Thủ phạm “giấu mặt” gây tiểu đêm nhiều lần được chuyên gia tiết lộ trên kênh VTV2

Tiểu đêm làm tăng nguy cơ té ngã và gãy xương lên tới 3 lần. Thậm chí có những người bị  đột quỵ do thức dậy trong đêm quá nhiều lần, gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Xếp hạng: 3.4 (1520)
Mục lục [ Ẩn ]

Thức dậy đi tiểu trong  đêm nhiều lần dẫn đến mất  ngủ, làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể, gây rối loạn hoạt động của não bộ; gây ra hàng loạt hệ lụy khác như suy giảm trí nhớ, căng thẳng, mệt mỏi. Tiểu  đêm còn làm nặng thêm các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp; làm tăng nguy cơ té ngã. Thế nhưng không phải ai cũng nhận biết được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này cộng với việc điều trị không đúng nguyên nhân khiến cho tình trạng tiểu đêm mãi không cải thiện, thậm chí có những trường hợp bị đeo bám suốt đời.

Tiểu đêm gây nhiều hệ lụy nguy hiểm

Tiểu đêm dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường

Vì sao chữa tiểu đêm mãi không khỏi?

Trong chương trình sức khỏe Hãy Chia Sẻ Cùng Chúng Tôi trên kênh truyền hình VTV2, Bác Trần Đình Quang, 67 tuổi ở Hà Nội  có hỏi: 

"Tôi gặp tình trạng tiểu đêm hơn 2 năm nay. Mỗi đêm tôi phải thức dậy 3-4 lần để đi tiểu mà lượng nước tiểu mỗi lần đi lại không nhiều. Thức dậy đi tiểu nhiều lần khiến tôi bị mất ngủ, tinh thần không được minh mẫn, hay cáu gắt vào ban ngày. Nhiều khi tôi cố nhịn tiểu để giấc ngủ được dài hơn nhưng bàng quang lại căng tức, thôi thúc đi tiểu, không thể nhịn được. Hơn 2 năm mắc bệnh, tôi dùng đủ các loại đông y bổ thận nhưng không hiệu quả. Xin bác sĩ tư vấn tôi bị  bệnh gì và phải chữa như thế nào?"

Chuyên gia Hoàng Đình Lân giải đáp câu hỏi như sau:

Đi tiểu là thói quen sinh lý bình thường của cơ thể, được thực hiện nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa hệ thống thần kinh cơ kiểm soát hoạt  động tiểu tiện, cơ bàng quang và cơ thắt niệu đạo. Chỉ cần một thành phần trong hệ thống này suy yếu sẽ dẫn đến những rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần,...

Tiểu đêm là rối loạn tiểu tiện phổ biến nhất và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do suy giảm chức năng bàng quang chứ không phải do "thận yếu" như mọi người lầm tưởng. Chính vì lầm tưởng này mà nhiều người tìm đến các sản phẩm bổ thận với mong muốn giảm tiểu đêm, nhưng tiền mất mà tật vẫn mang!

Chuyên gia Hoàng Đình Lân giải thích nguyên nhân gây tiểu đêm

Suy giảm chức năng bàng quang làm giảm khả năng chứa đựng nước tiểu, bàng quang co bóp liên tục biểu hiện thành chứng tiểu đêm, có thể kèm theo tiểu gấp, tiểu són, tiểu không hết bãi đồng thời lượng nước tiểu mỗi lần đi không nhiều.

Để giảm tiểu đêm cần tác động và nguyên nhân gây ra bệnh thì hiệu quả chữa trị mới cao. Do vậy đối với các trường hợp tiểu đêm do suy giảm chức năng bàng quang, người mắc cần phục hồi và tăng cường chức năng bàng quang, tăng khả năng chứa đựng nước tiểu và giảm sự co bóp liên tục của bàng quang. Hiện nay có nhiều phương pháp trị tiểu đêm được áp dụng bao gồm cả các biện pháp không dùng thuốc và dùng thuốc.

Các phương pháp điều trị tiểu đêm nhiều lần hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tiểu đêm xảy ra nhiều nhất ở những người độ tuổi 55 đến 84. Điều trị tiểu đêm sớm sẽ giúp cơ thể phòng tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số phương pháp điều trị tiểu đêm có thể được kể đến như:

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Tưởng chừng như đây là một việc làm đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được, nhất là những người nghiện cà phê, trà hay thậm chí là thuốc lá.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy tự xây dựng cho mình một lối sống khoa học và lành mạnh như ăn nhiều rau xanh, hạn chế thực phẩm, đồ uống kích thích bàng quang. Không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ cũng có thể hạn chế tiểu đêm.

Sử dụng thuốc

Tiểu đêm nhiều lần có thể được kiểm soát nhờ thuốc. Sử dụng thuốc tây để điều trị tiểu đêm có thể làm giảm bớt các triệu chứng nhưng thường không thể chữa bệnh triệt để. Một khi bạn ngừng thuốc thì các triệu chứng sẽ trở lại. Vì thế, nếu tiểu đêm không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể thì bạn không nên sử dụng thuốc tây.

Tập thể dục hàng ngày

Bài tập đầu tiên mà các chuyên gia khuyên bạn mang tên là Kegel. Đây là bài tập được bác sỹ cùng tên phát minh, giúp tăng cường sức khỏe bàng quang và các cơ sàn chậu, hạn chế tình trạng tiểu đêm nhiều lần hiệu quả. Không những thế, luyện tập liên tục phương pháp này còn giúp cơ thể khỏe mạnh.

Sử dụng những vị thuốc thiên nhiên

Ngày nay, những vị thuốc thiên nhiên luôn được nhiều người lựa chọn bởi tác dụng hiệu quả, an toàn và có thể sử dụng cho mọi đối tượng. Từ xa xưa, người dân các nước Châu Âu đã sử dụng hạt bí đó như phương thức tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị tiểu đêm nhiều lần hiệu quả. Ngày nay nhiều nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh được tác động vượt trội của hạt bí đỏ trong kiểm soát các triệu chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần.