Tại sao mưa nhiều, nghe tiếng nước chảy thì càng tiểu nhiều?

Nắng mưa là chuyện của trời
Đêm nằm mất ngủ, ngày nhiều phiền lo….
Chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần gây nhiều bức bối, cản trở trong sinh hoạt hàng ngày của người mắc. Có nhiều người mắc nhận thấy mỗi khi trời mưa lại đi tiểu nhiều hơn bình thường. Bài viết sau sẽ lý giải nguyên nhân tại sao.

Xếp hạng: 4 (1)
Mục lục [ Ẩn ]

1/ Tiểu nhiều khi trời mưa hay nghe tiếng nước chảy là do đâu?

Hiện nay có nhiều giả thuyết được đưa ra, nhưng các nhà khoa học cho rằng cảm giác buồn tiểu khi nghe, nhìn hay chạm vào nước hoặc khi trời mưa là một phản xạ có điều kiện. Trong đó, âm thanh của tiếng nước chảy hay tiếng mưa giống với âm thanh khi chúng ta đi tiểu, điều này khiến chúng ta liên tưởng tới việc đi tiểu, có cảm giác buồn tiểu mỗi khi nghe thấy tiếng nước chảy.

Zalo

Một giả thuyết khác giải thích mối liên quan này là do sự phối hợp của hệ thống thần kinh – cơ kiểm soát hoạt động tiểu tiện. Bình thường, khi nước tiểu đổ đầy trong bàng quang, các thụ thể tại bàng quang giống như những chú lính gác cổng tiếp nhận và gửi thông tin tới bộ điều hành (não) thông qua dây thần kinh phó giao cảm. Khi đó, bộ điều hành (não bộ) sẽ gửi mật lệnh tới cơ trơn và cơ vòng trong bàng quang, khiến cho các cơ này mở ra để đẩy nước tiểu ra ngoài.

Các tác nhân như tiếng mưa hay tiếng nước chảy tạo cảm giác thư giãn cho cơ thể, kích thích dây thần kinh phó giao cảm hoạt động tích cực hơn, khiến cơ vòng trong giãn ra và làm chúng ta đi tiểu nhiều hơn.

Tuy nhiên, chúng ta có thể kìm nén cơn buồn tiểu nếu không tiện đi nhờ vào hoạt động co lại của cơ vòng ngoài - chịu trách nhiệm điều khiển tiểu tiện theo ý muốn, ngay cả khi có những tác động như trời mưa hay tiếng nước chảy.

Nhưng trên thực tế có nhiều người gặp phải trường hợp buồn tiểu liên tục, khó kìm nén, thậm chí là tiểu són nếu không đi ngay. Khi đó, các yếu tố bên ngoài (như trời mưa, tiếng nước chảy…) không phải là nguyên nhân mà là do một bệnh lý có tên – Hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB.

2/ Bàng quang tăng hoạt OAB là gì?

Zalo
 

Bàng quang tăng hoạt OAB là tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, liên tục co bóp, tống nước tiểu ra ngoài ngay cả khi nước tiểu chưa được đổ đầy trong bàng quang. Đây là tình trạng rất phổ biến, trung bình cứ 6 người trên 40 tuổi lại có 1 người mắc.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh lý này là:

- Tiểu rất nhiều lần ban đêm (>1 lần).

- Tiểu nhiều vào ban ngày (>8 lần).

- Tiểu gấp (cảm giác buồn tiểu phải đi ngay)

- Tiểu són (không thể kìm nén cảm giác buồn tiểu, són tiểu ra quần áo).

Zalo

Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng hội chứng này có thể gây ra những rắc rối không nhỏ trong cuộc sống và ảnh hưởng tới sức khỏe của người mắc.

Tiêu biểu là tình trạng mất ngủ triền miên, khó tập trung làm việc, ngại hội họp, du lịch với ban bè, người thân. Không chỉ vậy, tình trạng này còn có thể làm trầm trọng thêm các bệnh lý nên như tiểu đường, tim mạch,…; làm tăng tỉ lệ té ngã gãy xương gấp 2 lần, tỉ lệ đột quỵ lên gấp 3 lần, đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi.

Vì vậy, chúng ta cần điều trị ngay để có thể an vui tận hưởng những chuyến du lịch, những cuộc đoàn viên đầm ấm bên gia đình. Chớ để tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần đeo bám và trở thành nỗi lo thường trực của bạn.

Hãy liên hệ ngay về tổng đài miễn cước 1800.6723 hoặc qua Zalo OA của nhãn hàng Ích Niệu Khang để được tư vấn chi tiết về cách sử dụng sản phẩm và chương trình ưu đãi của nhãn hàng

Nhắn tin Zalo 1